Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Diễn biến thị trường một số mặt hàng tháng 6/2013
Cập nhật: 29-6-2013

VÀNG

Vàng lao xuống mức thấp nhất hơn 2 năm

Tuần đầu tháng 6, giá vàng trong nước biến động nhẹ, giao dịch chủ yếu quanh mốc 41 triệu đồng/lượng (bán ra). Đến 14/6, theo biến động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước giảm mạnh xuống sát 40,5 triệu đồng/lượng. Ở thời điểm này, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức trên 5 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến 20, 21/6, thị trường vàng trong nước lại một phen nổi sóng khi giá vàng rơi về mức thấp nhất trong 2 năm qua (38,5 triệu đồng/lượng). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại nới rộng, có lúc lên đến mức kỷ lục gần 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng xuống thấp, bất chấp chênh lệch, tình trạng xếp hàng mua vàng lại tái diễn tại các cửa hàng kinh doanh vàng lớn.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nhận định, chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới có thể giảm xuống 4 triệu đồng/lượng vào cuối tháng 6 khi các ngân hàng hoàn thiện tất toán vàng trong tháng này. Tuy nhiên, với nhu cầu tích trữ vàng của người dân vẫn quá lớn như hiện nay, nếu giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc thì khoảng cách chênh lệch này khó mà có thể đạt được như kỳ vọng.

Giá vàng hồi phục nhẹ lên trên 39 triệu đồng/lượng chỉ trong 2 ngày 22 và 24/6.

 Tuần cuối cùng của tháng 6, giá vàng trong nước lại chao đảo theo biến động của vàng thế giới, với giá bán ra có lúc xuống sát 35 triệu đồng/lượng (sáng 28/6). Tuy nhiên, giá vàng bật tăng trở lại ngay sau khi giá thế giới phục hồi, lên 38 triệu đồng/lượng vào cuối tuần. Chỉ trong ngày 28/6, giá vàng SJC biến động mạnh hiếm có trong lịch sử, với biên độ dao động trong ngày lên tới trên 2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước vẫn quanh mức 6 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia vàng nhận định, giá vàng thế giới đang trong xu thế giảm và đã kết thúc chuỗi tăng giá trong 11 năm qua. Giá vàng trong nước sẽ khó tăng mạnh trở lại, nhất là khi khoảng cách chênh lệch với thế giới quá lớn như hiện nay.

Trong tháng 6, để đảm bảo cho các doanh nghiệp tất toán vàng đúng hạn, NHNN đã thường xuyên tổ chức đấu thầu vàng miếng (3 lần/tuần). Tính đến 30/6, NHNN đã tổ chức được 37 phiên đấu thầu vàng và tung ra thị trường khoảng 36,8 tấn vàng.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2013, Phó TĐ NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, đến nay, các TCTD đã cơ bản tất toán trạng thái vàng và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng là không gia hạn cho bất cứ ngân hàng nào về tất toán vàng. Cứ đúng tinh thần 30/6 là đóng trạng thái.

 

ĐÔ LA

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên 21.036 đồng/USD

Từ đầu tháng 6 đến nay, tỉ giá USD trong các ngân hàng thương mại luôn được giao dịch ở mức kịch trần (21.036 đồng/USD). Trung tuần tháng 6, giá mua vào có lúc lên đến 21.035 đồng/USD, cách giá bán chỉ 1 đồng.

Từ 18/6, giá mua USD của Vietcombank giảm nhẹ xuống quanh mức 21.025 đồng/USD. Giá USD tự do cũng đã tăng mạnh, nhiều thời điểm chạm mốc 21.400 đồng/USD (bán ra). Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng vẫn cố định tại 20.828 đồng.

Các chuyên gia NH nhận xét có nhiều nguyên nhân khiến tỉ giá tăng, như nhu cầu mua USD để nhập lậu vàng, NHNN đẩy mạnh nhập khẩu vàng để đấu thầu, hỗ trợ các NHTM hoàn thành tất toán trạng thái vàng, kinh tế có dấu hiệu hồi phục khi nhập khẩu hàng hóa có xu hướng tăng và chênh lệch giữa lãi suất huy động USD và VNĐ hẹp lại, dẫn đến người dân rút VNĐ mua USD gửi tiết kiệm. Thống đốc NHNN còn cho rằng, có một số ngân hàng thương mại thừa tiền, dư thanh khoản nên đẩy mạnh mua vào, nâng trạng thái cũng như để dự phòng. Hiện tượng gia tăng tỷ giá thời gian vừa rồi chủ yếu do chính các ngân hàng tạo ra chứ không phải do thị trường.

 Tuy nhiên, đến 28/6, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD lên 21.036 đồng, cao hơn 1% so với mức 20.828 đồng đã giữ suốt từ 24/12/2011. Tỷ giá trần áp dụng cho các NHTM là 21.246 đồng, tỷ giá sàn là 20.826 VND/USD. Ngay sau quyết định này, giá USD niêm yết tại nhiều ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng mạnh cả chiều mua và chiều bán. Giá USD mua vào - bán ra tại Vietcombank ở 21.180 - 21.220 đồng/USD, tại BIDV cũng tăng lên 21.135 - 21.230 đồng/USD. Đồng thời, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền gửi bằng USD. Theo đó, giảm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức từ 0,5% xuống 0,25%/năm; với cá nhân từ 2%/năm xuống 1,25%/năm.


NHNN cho biết, trong những tháng cuối năm, sẽ theo dõi sát diễn biến tỷ giá, thị trường tiền tệ, ngoại hối, thường xuyên rà soát số liệu dự báo cán cân thanh toán quốc tế để có cơ sở đánh giá cung cầu ngoại tệ, theo đó điều hành tỷ giá phù hợp. Đồng thời, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ giữa điều hành tỷ giá và lãi suất theo hướng khuyến khích nắm giữ VNĐ, hạn chế sự dịch chuyển sang USD.

 

THÉP

Doanh nghiệp ngành thép thêm khó khăn

Theo tin từ hiệp hội Thép và tổng công ty Thép Việt Nam, sản xuất và tiêu thụ thép trong tháng 6 giảm mạnh so với tháng 5. Cụ thể, lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng 6 ước đạt 360.000 tấn, giảm 34.000 tấn (-8,63%) so với tháng trước; ước 6 tháng đầu năm đạt 2,254 triệu tấn, giảm 32.000 tấn (-1,4%) so với cùng kỳ năm 2012.Thép tiêu thụ trong tháng 6 ước đạt 350.000 tấn, giảm 36.000 tấn (-9,33%) so với tháng trước; ước 6 tháng đầu năm đạt 2,256 triệu tấn, tăng 18.000 tấn (+0,8%) so với cùng kỳ năm 2012.

Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương, đầu tháng 6, Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép hàn chịu lực không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam. Biên độ phá giá bị cáo buộc đối với Việt Nam là 89,4 - 90,8 %. Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực với doanh nghiệp Việt Nam, nếu bị áp thuế chống bán phá giá, khả năng cạnh tranh tại thị trường Mỹ sẽ trở nên rất khó khăn, chi phí cao hơn đối tác do đó sẽ hạn chế nhập khẩu sản phẩm từ Việt Nam.

Do đang phải đối mặt với vụ việc này và lượng hàng tồn kho lớn nên Hiệp hội Thép VN vừa có kiến nghị các cơ quan chức năng tạm dừng cấp giấy phép đầu tư đối với dự án ống thép hàn, đặc biệt đối với các dự án đầu tư nước ngoài do công suất dư thừa số lượng lớn. Ước công suất sản xuất của các doanh nghiệp trong nước cho loại thép nói trên hơn 750.000 tấn/năm, trong khi nhu cầu sử dụng chỉ bằng một nửa so với công suất sản xuất.

Liên quan đến vấn đề chống bán phá giá, vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã nhận được hồ sơ của Công ty TNHH Posco VST và Công ty Cổ phần Inox Hòa Bình (Hòa Bình Inox) yêu cầu điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ (inox) cán nguội, nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia và Indonesia.

Tuy nhiên, sau khi đề xuất của hai doanh nghiệp trên gửi tới Bộ Công Thương, hơn 20 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ inox, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp sản xuất inox trên thế giới tại Việt Nam đồng loạt lên tiếng rằng, nếu áp thuế chống bán phá giá như kiến nghị của Posco VST và Hòa Bình Inox, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ inox sẽ bị đẩy vào đường cùng, và nguy cơ Posco VST và Hòa Bình Inox độc quyền thị trường inox tại Việt Nam là hiện hữu.

Một thông tin đáng chú ý nữa là Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với thời hạn áp dụng dự kiến từ ngày 1-7-2013. Theo dự thảo này, Bộ Công Thương đã đề xuất áp giá điện riêng cho ngành sản xuất sắt thép, xi măng nhằm chấm dứt tình trạng bù chéo điện sinh hoạt cho điện sản xuất. Riêng giá điện cho sản xuất sắt thép, xi măng sẽ cao hơn từ 2%-16%. Trước thông tin này, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đang rất lo ngại vì tình trạng thép đang tồn kho nhiều, nhiều doanh nghiệp đang lỗ, nếu phải chịu giá điện cao thì ngành thép sẽ còn khó khăn hơn nữa.

XI MĂNG

Tín hiệu tốt cho ngành xi măng

Mặc dù các chính sách, gói kích cầu cho thị trường bất động sản trong thời gian gần đây chưa có nhiều tác động tích cực nhưng sức tiêu thụ xi măng trên thị trường đã có dấu hiệu phục hồi. Theo Bộ Xây dựng, sản lượng tiêu thụ xi măng 5 tháng năm 2013 đạt 23,8 triệu tấn, bằng 41% kế hoạch năm, trong đó riêng sản lượng tiêu thụ tháng 5 có dấu hiệu hồi phục, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2012.

Đặc biệt, sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa 5 tháng đạt khoảng 19,15 triệu tấn, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2012. Trên cơ sở dây chuyền, nhà máy hoạt động, Bộ Xây dựng tính toán, năm 2013 sản lượng xi măng đạt 79,45 triệu tấn, năm 2014 đạt 81,56 triệu tấn và năm 2015 là 83,86 triệu tấn.

Việc tiêu thụ xi măng tăng trở lại cũng là tín hiệu đáng mừng cho các loại vật liệu xây dựng khác. Đây cũng là dấu hiệu vui cho nền kinh tế nước ta đang trên đà hồi phục.

XĂNG DẦU

Giá xăng tăng 780 đồng/lít

Sau nhiều lần điều chỉnh thuế nhập khẩu và sử dụng quỹ bình ổn giá, trong tháng 6,, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng 2 lần, tổng cộng 780 đồng/lít.

Lần thứ nhất từ 20h tối 14/6, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã đồng ý cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục được sử dụng quỹ bình ổn giá để hạn chế mức chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành, phần chênh lệch còn lại cho phép doanh nghiệp tăng giá bán. Theo đó:

Mặt hàng xăng sẽ được sử dụng quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít, phần chênh lệch còn lại doanh nghiệp được phép điều chỉnh tăng giá bán tối đa 426 đồng/lít.

Mặt hàng dầu diezel được sử dụng quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít, phần chênh lệch còn lại doanh nghiệp được phép điều chỉnh tăng giá bán tối đa 221 đồng/lít.

Mặt hàng dầu hỏa không tăng giá, giữ ổn định giá bán dầu hỏa như hiện hành; mức sử dụng quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít.

Mặt hàng dầu mazut không tăng giá, giữ ổn định giá bán dầu madut như hiện hành, mức sử dụng quỹ bình ổn giá 100 đồng/kg.

Ngay sau khi có thông báo của Liên Bộ, Công ty xăng dầu Petrolimex đã quyết định tăng giá xăng 420 đồng/lít và giá dầu diesel 220 đồng/lít. Trong khi đó, Saigon Petro chỉ tăng 400 đồng/lít đối với xăng và 200 đồng/lít với mặt hàng dầu diesel.

Lần thứ 2, từ 20h ngày 28/6, Liên Bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục cho phép các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giá xăng, dầu. Theo đó, mức tăng tối đa được áp dụng với mặt hàng xăng là 367 đồng mỗi lít, dầu diesel là 370 đồng/lít, dầu hoả và dầu madut là 305 đồng/lít và 328 đồng/kg. Ngay sau đó, Petrolimex đã có thông báo tăng giá xăng Ron 92 thêm 360 đồng/lít, lên 24.110 đồng/lít.

Bộ Công Thương đã chốt phương án sửa Nghị định 84 về xăng dầu để trình lên Chính phủ. Theo đó, Bộ đề nghị thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá vẫn giữ nguyên là 10 ngày theo quy định hiện nay. Về điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu, Bộ tán thành phương án sẽ để thương nhân đầu mối tự điều chỉnh nếu giá cơ sở giảm trong phạm vi 6% so với giá bán lẻ hiện hành. Ngược lại, khi giá xăng dầu thế giới tăng làm giá cơ sở biến động trong phạm vi 5%, thương nhân đầu mối được quyền chủ động tăng giá bán lẻ…

 Sau vụ cháy xe chở xăng tại cây xăng trên phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội (ngày 3/6 vừa qua), Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố hiện nay có 489 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu nhưng có tới 117 cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đáp ứng đủ yêu cầu về an toàn phòng chống cháy, nổ. Theo đó, có 65 cửa hàng kinh doanh xăng dầu cần phải di dời để đảm bảo an toàn PCCC.

Ngay lập tức, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu, bao gồm những yêu cầu kỹ thuật cơ bản để thiết kế xây dựng mới, nâng cấp và mở rộng cửa hàng xăng dầu đã được Bộ Công Thương ban hành.

GAS

Giá Gas nhích nhẹ lần đầu tiên sau 6 tháng

Từ 1/6, giá gas của Saigon Petro đã được điều chỉnh tăng thêm 1.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 363.000 đồng.

Đại diện của Saigon Petro cho biết lý do tăng là do giá CP (giá gas thế giới) công bố tháng 6/2013 bình quân là 757,5 USD/tấn, tăng 2,5 USD/tấn so với tháng 5.

Đây là lần đầu tiên giá gas tăng sau 6 tháng liên tiếp giảm giá. Trước đó, giá tháng 5 giảm 17.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 4/2013; giá tháng 4 đã giảm 24.000 đồng/bình 12kg; giá gas tháng 3/2013 đã giảm 4.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 2/2013; giá tháng 2/2013 giảm 13.000 đồng/bình 12kg so với tháng 1/2013; giá tháng 1/2013 cũng đã giảm 7.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 12/2012; giá tháng 12/2012 giảm 12.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 11/2012.

Do giá gas thế giới chỉ nhích nhẹ nên một số công ty như Gas Petrolimex Sài Gòn, MT Gas vẫn giữ nguyên mức giá bán lẻ từ 363.000 - 370.000 đồng/bình 12 kg.

Ô TÔ

Thị trường có nhiều tín hiệu đáng mừng

Theo Báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng sản lượng bán hàng ôtô trên toàn thị trường tháng 5/2013 đạt 9.731 xe, tăng 11% so với tháng liền trước và tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 5, tổng sản lượng bán hàng ôtô trên toàn thị trường đạt 40.145 xe, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Sức mua ôtô mạnh lên đang cho thấy đà hồi phục mạnh mẽ với lần thứ 4 liên tiếp đạt sản lượng bán hàng tháng sau vượt tháng trước.

Theo VAMA, đây thực sự là một tín hiệu đáng khích lệ về sự hồi phục của ngành so với năm ngoái nhờ vào các phản ứng tích cực từ người tiêu dùng sau khi Chính phủ quyết định giảm lệ phí trước bạ xuống còn 10% đến 15%.

Đặc biệt, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trong những tháng vừa qua. Năm tháng đầu năm 2013, tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu là 13.480 chiếc, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Trị giá ô tô nhập khẩu 5 tháng đầu năm là 253 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2012. Hàn Quốc tiếp tục là thị trường chính xuất khẩu ô tô nguyên chiếc sang Việt Nam với 6.750 nghìn chiếc, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm hơn một nửa tổng số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước.  

Một tín hiệu đáng mừng nữa là vừa qua, khi xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp ôtô giai đoạn mới đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Bộ Công Thương đã đề xuất giảm một nửa mức thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ đối với ô tô. Nếu thực hiện giảm thuế, phí, Bộ Công Thương dự báo tổng dung lượng thị trường vào năm 2015 sẽ đạt xấp xỉ 157.000 xe, năm 2020 tăng lên gần 383.000 xe và năm 2030 sẽ vượt mức 2 triệu xe. Tổng dung lượng thị trường của năm 2013 dự báo đạt khoảng 108.000 xe.

Trái ngược với quan điểm phát triển của Bộ Công thương, Bộ Tài chính lại đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ. Nếu thông tư này được ban hành, các loại ôtô có thể sẽ cùng lúc chịu ba loại phí sử dụng đường bộ, gồm: phí thu theo đầu phương tiện quy định tại Nghị định 18/2012/NĐ-CP của Chính phủ; phí sử dụng đường bộ theo lượt tại hệ thống các trạm thu phí BOT và trạm chuyển giao quyền thu phí; phí sử dụng đường bộ hoàn vốn đầu tư xây dựng đường bộ.

Thực chất, gánh nặng thuế phí hiện nay vẫn đang là rào cản lớn nhất đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Giá ô tô Việt Nam gần như đắt nhất thế giới đã khiến ngành công nghiệp ô tô luôn đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Các chuyên gia lo ngại rằng nếu không có biện pháp xử lý kịp thời và hợp lý, Việt Nam sẽ trở thành thị trường nhập khẩu ôtô khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc trong ASEAN về 0% vào năm 2018.

DỆT MAY – DA GIÀY

Cơ hội cho hàng dệt may xuất khẩu hưởng thuế 0%

Vòng đàm phán thứ 15 Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang vào giai đoạn nước rút. Các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu Việt Nam kỳ vọng sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi vào các thị trường là đối tác tham gia hiệp định. 

Ví như thị trường Mỹ hiện đang có khoảng 1.000 dòng thuế với thuế suất từ 17-20%, sau khi TPP được ký kết, các dòng thuế sẽ giảm về 0%. Từ đó tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Tỷ lệ hàng Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường này cũng tăng lên. Một trong những điều kiện cơ bản để được hưởng mức thuế suất ưu đãi khi xuất khẩu hàng dệt may sang các nước có tham gia TPP là nguyên liệu sử dụng được sản xuất tại nước sở tại, hoặc sử dụng của các nước thành viên TPP. Các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam đang nỗ lực tăng tỷ lệ nội địa hóa để được hưởng ưu đãi này.

Đơn hàng da giày xuất khẩu ổn định

Trong năm 2013, xuất khẩu giày dép được kỳ vọng sẽ gặt hái thành công do có nhiều yếu tố thuận lợi từ thị trường, đơn hàng.

Trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch XK giày dép đã đạt 3,1 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2012. Kết quả này được đánh giá là rất khả quan trong bối cảnh thị trường tiêu thụ còn khó khăn.

Theo khảo sát của Hiệp hội Da giày Việt Nam (LEFASO) hiện tại các DN da giày đều có đơn hàng ổn định, nhiều DN quy mô lớn còn nhận được đơn hàng đến quý III-2013.

Mỹ vẫn là thị trường dẫn đầu với kim ngạch 755 triệu USD, tiếp theo là Anh đạt 149 triệu USD, Bỉ đạt 140 triệu USD, Nhật Bản đạt 121 triệu USD và Trung Quốc đạt 114 triệu USD… Theo phân tích của Bộ Công Thương, bên cạnh các thị trường truyền thống, ngành da giày đang có xu hướng chuyển sang tìm kiếm các đơn hàng từ thị trường khu vực Nam Mỹ.

Theo đánh giá của LEFASO, Hiệp định TPP sẽ tạo cơ hội cho ngành công nghiệp da giày Việt Nam thâm nhập vào khu vực thị trường lớn. Đặc biệt với mức thuế suất ưu đãi giảm từ mức 14,3% về 0% sẽ làm khả năng cạnh tranh cho ngành da giày Việt Nam khi tham gia vào các thị trường của TPP.

Bên cạnh đó ngành da giày Việt Nam đang được hưởng lợi từ những khó khăn phát sinh tại thị trường Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đang có nhiều khó khăn như chi phí lao động tăng cao hơn, cùng với một số chính sách về mặt chính trị với một số nước thay đổi nên một số thị trường cũng có sự điều chỉnh và Việt Nam cũng được hưởng một phần trong sự điều chỉnh đó do thay vì tập trung đặt các đơn hàng ở Trung Quốc, nay các nhà NK có hướng chuyển một số sang các nước khác gia công, trong đó có Việt Nam.

Mục tiêu của ngành da giày năm 2013 này là hướng tới kim ngạch xuất khẩu 9,7 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, giày dép dự kiến đạt 8 tỷ USD.

HẠT TIÊU

Giá hạt tiêu ổn định

Giá hạt tiêu nội địa thời gian qua không có biến động mạnh. Tại Gia Lai, giá hạt tiêu giao động quanh mức 115.000 đồng/kg, tại Bà Rịa là 120.000 đồng/kg.

Thời gian qua nhiều hộ nông dân bán ồ ạt hồ tiêu với số lượng lớn, nên để tránh trường hợp giá lên nhưng không còn hồ tiêu để bán Hiệp hội Hồ tiêu (VPA) đã đề xuất phương án tạm trữ hồ tiêu theo hướng hỗ trợ tín dụng cho người dân. Theo VPA, năm nay Việt Nam mất mùa tiêu, sản lượng giảm khoảng 20% nên chỉ thu hoạch được khoảng 88.000-90.000 tấn, vì thế, nếu người dân, doanh nghiệp bán ồ ạt với số lượng lớn như thời gian qua thì đến cuối năm giá tiêu tăng sẽ bị thiệt thòi.

HẠT ĐIỀU

Giá liên tục giảm, nhiều diện tích điều bị chặt bỏ

Thời gian qua, do giá hạt điều liên tục giảm mạnh, cùng với đó là việc phát sinh một số loại sâu bệnh cũng như diễn biến bất thường của thời tiết đã khiến năng suất điều đạt thấp. Nhiều diện tích điều đã bị chặt bỏ.

Tại Bình Phước, nơi được coi là thủ phủ của cây điều, thời gian gần đây, hàng loạt vườn điều đã bị người dân chặt để chuyển sang trồng cao su và các loại cây trồng khác do giá cả bấp bênh, sản lượng đạt thấp kéo dài đã nhiều vụ. Theo nhiều hộ trồng điều ở đây cho biết, với giá cả chỉ từ 23.000 đồng/1kg đến 25.000 đồng/kg, sản lượng trung bình 600kg/ha thì 1ha điều một năm cho thu nhập chưa đến 10 triệu đồng, thấp hơn cả trồng sắn và thấp hơn nhiều so với trồng cao su.

Tại Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, diện tích điều cũng đã giảm xuống đáng kể do giá hạt điều luôn đứng ở mức rất thấp và năng suất thì bị sụt giảm nghiêm trọng.

Tại Tây Nguyên, vào chính vụ, mặc dù năng suất thấp nhưng giá thu mua điều của các doanh nghiệp có lúc giảm chỉ còn 16.000-19.000 đồng/kg, giảm một nửa so với giá 30.000 đồng hồi cuối tháng 3.

Tại Bình Định, thời tiết bất lợi, dịch bệnh bùng phát dẫn tới năng suất thu hoạch điều vụ mùa năm nay cũng giảm đáng kể, giá điều thu mua ở mức từ 19.000 - 20.000 đồng/kg, giảm 2.000-3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù là một trong những quốc gia xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới nhưng thực tế hiện nay, ngành điều Việt Nam vẫn chủ yếu là chế biến còn nguyên liệu chính vẫn phải nhập khẩu.

GẠO

Giá lúa nhích nhẹ nhờ mua tạm trữ

Sau khi chương trình thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo được triển khai bắt đầu từ ngày 15/6 đến hết ngày 31/7/2013, giá lúa gạo tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã tăng nhẹ từ 100-200 đồng/kg (lúa tươi tại ruộng dao động khoảng 3.800-4.000 đồng/kg) so với tuần trước đó. Nhưng theo thông báo của Bộ Tài chính, giá thành sản xuất lúa gạo bình quân của đồng bằng sông Cửu Long vụ này là 4.142 đồng/kg. Để cho nông dân có lãi 30% trở lên thì giá lúa tại ruộng ít nhất phải là 5.400 đồng/kg. Như vậy, nông dân vẫn không có lãi như kỳ vọng.

Theo VFA, tuần đầu mua tạm trữ, giá lúa khô tại kho khu vực đồng bằng sông Cửu Long loại thường dao động từ 4.850-4.950 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.050-5.150 đồng/kg.

Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm khoảng 6.400-6.500 đồng/kg tùy từng địa phương, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.100-6.200 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.

Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn khoảng 7.400-7.500 đồng/kg, gạo 15% tấm 7.100-7.200 đồng/kg và gạo 25% tấm khoảng 6.850-6.950 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.

Cũng theo VFA, tính đến ngày 13/06/2013 Việt Nam đã xuất khẩu gạo đạt 2,969 triệu tấn, trị giá FOB 1,285 tỷ USD, trị giá CIF 1,350 tỷ USD

Được biết, giá gạo xuất khẩu bình quân của những ngày đầu tháng 6 đã tăng khoảng 3% so với giá trung bình của tháng trước, lên 435 USD/tấn, đây là lần đầu tiên giá gạo tăng kể từ tháng 2 năm nay.

Đánh giá của các doanh nghiệp kinh doanh gạo đều cho rằng, hoạt động xuất khẩu gạo tháng 6 cũng như các tháng tiếp theo sẽ chưa thể đột phá ngay do nguồn cung lớn và nhu cầu giảm. Tuy nhiên, VFA cũng lạc quan nhận định rằng, xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn sẽ giữ nhịp ổn định, chủ yếu dựa vào hai thị rường lớn là Trung Quốc và châu Phi, bên cạnh đó còn có hai thị trường truyền thống là Philippines và Indonesia. Mặc dù thị trường khó khăn, một số đơn hàng đã ký bị huỷ nhưng Việt Nam vẫn ký được phiếu nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước 13%. Trong tháng 6, dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 750.000 tấn, như vậy sẽ nâng sản lượng xuất khẩu 6 tháng đạt 3,5 triệu tấn, so với cùng kỳ vẫn cao hơn 100.000 tấn.

ĐƯỜNG

Đường tồn kho tăng cao

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, từ tháng 3/2013 đến nay, lượng đường tồn kho của các nhà máy không ngừng tăng, nguyên nhân là do lượng đường tiêu thụ chậm so với trước. Tuy nhiên, còn thêm nguyên nhân khác là sản lượng đường (nguồn cung) của các nhà máy vượt trội hẳn so với những năm trước đây. Cụ thể, đến thời điểm này, các nhà máy đường đã ép được hơn 15,8 triệu tấn mía, tương ứng với gần 1,5 triệu tấn đường.

Theo cân đối, với lượng tồn kho gần 600 nghìn tấn hiện nay, với mức tiêu thụ bình quân khoảng 100 nghìn tấn/tháng thì đến vụ mía mới (vào đầu tháng 10/2013) sẽ có khoảng 200.000 tấn đường còn tồn kho, chưa kể lượng đường nhập lậu từ Thái Lan.

Trước thực trạng đường tồn kho gấp 2 -3 lần năm ngoái, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư số 79/2013/TT-BTC sửa đổi nâng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng đường thuộc nhóm 17.02 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Động thái này nhằm giải quyết khó khăn, giải phóng hàng tồn kho cho các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước.

Một tín hiệu mới đối với ngành mía đường là vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành Quyết định số 470 về việc quy định hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng đường công nghiệp cho 2 năm 2013 và 2014. Theo đó, kể từ ngày 1/10/2013 đến 30/9/2014, EC sẽ ngừng áp dụng thuế nhập khẩu đối với 400.000 tấn đường công nghiệp (chủ yếu là đường mía hoặc đường củ cải và đường sucroza tinh khiết về mặt hóa học, ở thể rắn).
Theo Bộ Công Thương, đây là cơ hội tốt để Hiệp hội Mía đường và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu đường Việt Nam chủ động trong việc lập kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU.

CÀ PHÊ

Giá cà phê giảm mạnh

Trong những ngày đầu tháng 6, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên biến động nhẹ quanh mức 40 triệu đồng/tấn.

Tuy nhiên, từ 12/6, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên bắt đầu chu kỳ giảm giá liên tục, rời khỏi mốc 40 triệu đồng/tấn xuống đứng ở mức 39,5 – 39,9 đồng/tấn.

Đến 14/6, giá cà phê lao dốc không phanh, xuống dưới 38 triệu đồng/tấn và về quanh mức 37,6-37,9 triệu đồng/tấn. Đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Từ 18-25/6, giá cà phê tăng trở lại và biến động quanh mức 38 – 39 triệu đồng/tấn.

Giá cà phê trong nước và thế giới từ đầu tháng đến nay đã giảm mạnh do những dự báo về một niên vụ được mùa ở Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới. Mưa thường xuyên ở khu vực Tây Nguyên đã tạo điều kiện cho quả cà phê phát triển tốt và gia tăng chất lượng của niên vụ tới.

Do giá giảm nên các hộ trồng cà phê không muốn bán hàng. Theo giới thương nhân, các hộ trồng cà phê đang đợi giá tăng lên mức 40.000 đồng/kg mới bán. Tình trạng này khiến một số công ty xuất khẩu cà phê khó gom đủ hàng để giao cho khách theo các hợp đồng đã ký. Mặt khác, do giá cà-phê tại các tỉnh Tây Nguyên từ mức gần 46 triệu đồng/tấn trong nửa đầu tháng 3-2013 đến nay đã giảm xuống còn 39 triệu đồng/tấn, khiến nhiều doanh nghiệp cà-phê đang đứng trước nguy cơ thua lỗ, thậm chí vỡ nợ. Nguyên nhân là do doanh nghiệp thu mua hàng lúc giá cao, nay đến kỳ hạn trả nợ ngân hàng nên buộc phải xuất khẩu với giá rẻ.

Trước tình hình đó, để cứu vãn ngành cà-phê trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị giãn nợ cho vay tín dụng xuất khẩu đối với mặt hàng cà-phê; xem xét, bổ sung mặt hàng cà-phê thuộc đối tượng được gia hạn thời gian vay tối đa từ 12 tháng lên 36 tháng đối với các khoản vay tín dụng xuất khẩu. Ðây có thể được coi là một giải pháp hữu hiệu nhất trong lúc này để giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp trong việc trả lãi ngân hàng.

THỦY SẢN

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh

Trung tuần tháng 6, tại Cần Thơ, giá cá tra loại 1, loại tiêu chuẩn xuất khẩu (0,8-0,9 kg/con, thịt trắng) giao động ở mức 20.500 - 21.500 đồng/kg; tại Đồng Tháp, giá cá tra loại tiêu chuẩn xuất khẩu cũng ổn định ở 20.500-22.000 đồng/kg, giá cá tra loại 2 (cá quá cỡ) giao dịch tại 19.500-20.000 đồng/kg.

Giá cá tra không biến động mạnh do cả cung lẫn cầu giảm. Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu. Ước tính sản lượng cá tra của người dân trong quý II chỉ đạt khoảng 312.000 tấn, giảm 20% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra thời gian qua giảm mạnh. Trong năm tháng qua, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt khoảng 670 triệu USD, giảm 6,7% so cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường nhập khẩu cá tra chính của Việt Nam đều giảm, trong đó, EU giảm 17%, Mexico giảm 7,3%, Colombia giảm 3,4%.

Điều đặc biệt quan trọng là trong các tháng tới các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu chế biến vì sản lượng cá tra trong quý II chỉ đạt khoảng 312.000 tấn, giảm 20% so với cùng kỳ.

Theo Vasep, trong các tháng tới, xuất khẩu cá tra vẫn chưa thể tăng trưởng do ảnh hưởng bởi rào cản thuế từ thị trường Mỹ và những khó khăn từ thị trường châu Âu. Vasep dự báo tính đến hết tháng 6/2013, kim ngạch xuất khẩu cá tra sẽ đạt khoảng 800 triệu USD, giảm 7,6% so với 6 tháng đầu năm 2012.

Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh

Ngay từ đầu tháng 6, giá tôm sú tại ĐBSCL tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm. Tại Cà Mau, giá tôm sú loại 30 con/kg và 40 con/kg đều tăng 5.000 đồng/kg lần lượt lên 180.000 đồng/kg và 155.000 đồng/kg. Loại 20 con/kg ở mức 230.000 đồng/kg.

Từ trung tuần tháng 6, giá tôm thẻ chân trắng ĐBSCL cũng liên tục tăng. Giá tôm loại 100 con/kg là 89.000 đồng/kg, giá tôm các loại 90 con/kg, 80 con/kg và 70 con/kg đồng loạt tăng mạnh, giao dịch tại lần lượt là 101.000 đồng/kg, 108.000 đồng/kg và 116.000 đồng/kg.

Về tình hình xuất khẩu, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) ước tính kim ngạch xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm đạt 1,031 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đến hết quý III tới, xuất khẩu tôm vẫn còn nhiều khó khăn. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ khó tăng trưởng do dự thảo thuế chống trợ cấp tôm đông lạnh, xuất khẩu sang Nhật cũng sẽ không tăng mạnh do đồng yên giảm giá gây khó khăn cho nhà nhập khẩu.

Theo Cục Quản lí cạnh tranh (Bộ Công Thương), vào trung tuần tháng 6, đoàn công tác của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã tiến hành thẩm tra tại chỗ vụ kiến chống trợ cấp tôm tại Việt Nam. Vasep cho biết sẽ hợp tác cùng quốc tế giải quyết vấn đề áp đặt thuế chống trợ cấp tôm của Mỹ tạo niềm tin lạc quan cho nông dân và các doanh nghiệp.

Cũng trong tháng này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết Nhật Bản đã dỡ bỏ chế độ kiểm tra chỉ tiêu Trifuralin đối với 100% lô hàng tôm của Việt Nam xuất vào Nhật. Đây là kết quả từ những nỗ lực đồng bộ của các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tăng cường kiểm soát Trifuralin trong quá trình sản xuất, kinh doanh thủy sản và sản phẩm thủy sản. Nhật Bản cũng điều chỉnh dư lượng tối đa cho phép của Trifuralin từ 0,001 ppm lên 0,5 ppm. Gần đây nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu chuyển hướng đầu tư thủy sản từ thị trường Trung Quốc sang Việt Nam.

SỮA

Sữa ngoại lại tăng giá

Sau đợt dồn dập tăng giá bán nhiều sản phẩm trong tháng 3, giá một số sản phẩm sữa của nhãn hiệu Abbott bán tại các đại lý ở Hà Nội tiếp tục tăng mạnh từ 10%-15% tùy chủng loại ngay từ đầu tháng 6.

Cụ thể, các dòng sản phẩm Gain Plus IQ được các đại lý tăng tới 32.000 đồng/hộp 900 gr, lên mức 472.000 đồng/hộp. Sữa bột Glucerna dành cho người tiểu đường của hãng này cũng tăng rất mạnh, tới 57.000 đồng/hộp 900 gr, lên mức 660.000 - 663.000 đồng/hộp.

Quý I, giá sữa đã được điều chỉnh 3 lần liên tiếp. Không chỉ sữa ngoại mà ngay cả sữa nội cũng được áp giá mới. Giá chênh lệch giữa mỗi lần tăng từ 7-10%, thậm chí có loại tăng 13-15%. Sang đến đầu tháng 4, thị trường sữa lại đón nhận đợt tăng giá mới của các hãng sữa ngoại với việc nhãn hiệu sữa Nestle tăng thêm từ 8-9% tùy loại. Sữa Physiolac cũng tăng giá 15%. Trong tháng 6 này, Abbott lại tiếp tục thông báo tăng giá.

Như vậy chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng, các nhãn sữa đã có sự điều chỉnh giá tăng tới 5 lần.

Lý do được các hãng sữa đưa ra vẫn rất quen thuộc như giá nguyên liệu đầu vào tăng, thay đổi kiểu dáng, mẫu mã, nguyên liệu bột sữa thế giới tăng… Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục quản lý giá, giá thu mua sữa tươi trên thị trường vẫn ở mức ổn định, thậm chí còn giảm nhẹ và giá sữa nguyên liệu nhập khẩu không tăng.

Mặc dù các chuyên gia cũng như doanh nghiệp trong ngành đều đánh giá chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của sữa sản xuất trong nước tương đương với sản phẩm ngoại nhập cùng loại. Tuy nhiên, tâm lý người tiêu dùng vẫn còn chịu tác động mạnh từ hoạt động quảng cáo rầm rộ của các nhãn hiệu sữa ngoại, nên dù với giá bán thấp hơn nhiều nhưng doanh nghiệp kinh doanh sữa nội vẫn đang gặp khó khăn trong cạnh tranh với sữa ngoại nhập.

THỰC PHẨM

Giá thịt heo, gà tăng trở lại

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm tỉnh Đồng Nai, từ đầu tháng 6, giá bán thịt gia cầm tại các trang trại chăn nuôi của tỉnh đã tăng khá. Giá gà công nghiệp bán ra tại các trang trại, hộ nuôi tăng lên 27.000 đồng/kg. Giá heo hơi cũng tăng lên gần 40.000 đồng/kg. Với mức giá này, mặc dù chưa có lãi nhưng người chăn nuôi đã đỡ khó khăn hơn sau một thời gian dài khốn đốn.

Giá thịt tăng trở lại do dịch bệnh trên gia súc gia cầm đã được kiểm soát, người tiêu dùng đã bắt đầu dùng thịt trở lại sau những thông tin về tình hình dịch bệnh đã tạm thời lắng xuống.

(TTGCVT tổng hợp)

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email: ttgcvattu@yahoo.com