Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 24/7/2020
Cập nhật: 24-7-2020

Trong những tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS cả nước nói chung, BĐS du lịch nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, giao dịch giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tồn kho BĐS tăng mạnh. Lượng tồn kho BĐS chủ yếu là căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch. Theo các chuyên gia, việc sửa Luật để người nước ngoài có thể sở hữu BĐS du lịch Việt Nam là một giải pháp nên được tính toán đường dài chứ không phải là câu chuyện trước mắt.

 DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Giới đầu tư hướng dòng tiền vào nghỉ dưỡng ven đô


Nhiều nhà đầu tư cá nhân đang tham gia cuộc dịch chuyển dòng vốn từ trung tâm ra ven đô. Xu hướng này manh nha từ những năm 2007-2018 và đến nay không riêng khu vực quanh Hà Nội, cuộc đổ bộ này đang phổ biến tại các đô thị vệ tinh gần TP HCM, Đà Nẵng...

Trong báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM quý II, CBRE Việt Nam chỉ ra có 10% người mua nhà đất tại các đô thị ở Đồng Nai, Long An, Bình Dương để ở, 90% còn lại là nhà đầu tư. Những nhà đầu tư này đang kỳ vọng vào khả năng sinh lời khi người dân có xu hướng dịch chuyển ra khu vực ven đô để nghỉ dưỡng, thậm chí mua căn nhà thứ hai. Trong bối cảnh khu vực trung tâm thành phố bị quá tải, môi trường ô nhiễm, không gian sống chật chội.

Nhanh nhạy với thị trường, không ít chủ đầu tư đón sóng dịch chuyển này bằng cách đầu tư các khu nghỉ dưỡng, dự án khu đô thị xanh. Những doanh nghiệp có lợi thế hạ tầng và vị trí, họ bổ sung sản phẩm chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư cá nhân kinh doanh căn hộ nghỉ dưỡng.

Tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải - chuyên gia địa ốc của Đại học Ngân hàng TP HCM đánh giá, khu vực vùng ven các thành phố lớn hút được giới đầu tư do sở hữu điều kiện tự nhiên, không khí trong lành, thiên nhiên ưu đãi, nhiều cảnh đẹp, phù hợp để phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng. Mặt khác, hệ thống giao thông kết nối trung tâm thành phố với các khu vực ngoại vi đang càng thuận tiện, số lượng ôtô cá nhân tăng mạnh thời gian gần đây cũng tạo điều kiện cho các bất động sản nghỉ dưỡng ven đô phát triển.

"Thị trường ngoại ô không còn đứng bên lề của sân chơi nghỉ dưỡng mà được đánh giá như một mảng thị trường chính thức khi các khu nghỉ dưỡng liên tục hoàn thiện về sản phẩm và vận hành chuyên nghiệp theo mô hình uỷ thác quản lý", tiến sĩ Hải nhấn mạnh.

Dòng tiền của nhà đầu tư BĐS đang đổ về những vùng đất mới nổi

Bên cạnh các khu vệ tinh vốn sôi động của Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… thì thời gian gần đây, dòng tiền của NĐT có xu hướng dịch chuyển về cả các vùng đất còn mới mẻ như Hậu Giang, Bình Phước, Bình Thuận…để tìm kiếm cơ hội biên lợi nhuận trong dài hạn.

Trong đó, khu vực Tây Nam Bộ với thị trường mới nổi là Hậu Giang, được xem là người em của trung tâm Cần Thơ đang được NĐT chú ý do lợi thế về vị trí, hạ tầng, kinh tế. Nơi đây đang hưởng lợi nhờ tốc độ phát triển hạ tầng, giao thông, kinh tế, thu hút đầu tư. Một số khu vực có nhiều dự án sôi động như Vị Thanh (Hậu Giang) hay Bình Thủy (Cần Thơ) đang là điểm hút mới của giới đầu tư, bởi có nhiều tuyến đường mới được đầu tư.

Theo nhận định của chuyên gia BĐS, nếu hạ tầng kết nối tốt, các địa phương phát triển các khu kinh tế mới gắn liền với việc phát triển các khu đô thị quy mô tại các khu đô thị vệ tinh thì khả năng sinh lợi từ các dự án này sẽ thực sự hiệu quả. Với những vùng đất mới, đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng như Bình Phước, Hậu Giang, hay Bình Thuận thì những kì vọng về biên độ tăng giá sẽ còn cao. Đó là lý do các NĐT cá nhân thường về đón sóng ở các vùng đất mới để tận dụng lợi thế mặt bằng giá còn thấp.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Quản lý cấp cao, Giám đốc bộ phận nhà ở, CBRE Việt Nam cho hay, nguồn cầu lớn về nhà ở vẫn tiếp tục tăng cao trong khi trên địa bàn thành phố hạn chế cấp phép dự án mới, xu hướng "dòng tiền" dịch chuyển của các nhà đầu tư tại Tp.HCM sang các tỉnh lân cận đang trở nên mạnh mẽ . Nếu hạ tầng kết nối tốt, các địa phương phát triển các khu kinh tế mới gắn liền với việc phát triển các khu đô thị quy mô tại các khu đô thị vệ tinh thì khả năng sinh lợi từ các dự án này sẽ thực sự hiệu quả.

Một phân khúc BĐS tại Việt Nam đang có tỷ suất sinh lời cao nhất thế giới

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 1/2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực khu thương mại trung tâm với mức lợi suất 8,57%. Thành phố Hồ Chí Minh, đã từng xếp hạng 2 trong báo cáo năm 2017, nay đã tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Nhận định về triển vọng đầu tư của các thành phố Việt Nam, Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tuy nhiên 6 tháng đầu năm 2020 Hà Nội vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới về tỷ suất cho thuê và công suất thuê văn phòng.

Bà Hằng cho biết, trong quý 2 vừa qua các chủ văn phòng cho thuê đã đưa ra các hỗ trợ bao gồm điều chỉnh giá thuê, các điều khoản thuê thuận lợi hơn, đàm phán lại các điều khoản thiết yếu. Trong khi các chủ tòa nhà hạng thấp nhanh chóng hành động, các chủ tòa nhà hạng cao xử lý tùy theo từng trường hợp. 

Đánh giá về thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong thời gian tới, bà Hằng cho biết đại dịch đã định hình lại thị trường với các xu hướng mới. Khách thuê sẽ ngày càng tập trung vào sức khỏe của nhân viên với nơi làm việc chất lượng cao cùng môi trường thân thiện với nhân viên hơn. Việc hạn chế những trở ngại về địa điểm làm việc giúp mở rộng mạng lưới tuyển dụng nhân tài, cắt giảm chi phí văn phòng trong khi vẫn duy trì khả năng cạnh tranh. Làm việc từ xa đã được áp dụng bởi những công ty công nghệ toàn cầu lớn, cũng như các công ty sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ.

Bà Hằng cảnh báo đến năm 2022, khoảng 258.000 m2 nguồn cung mới, chủ yếu thuộc Hạng A, sẽ gia nhập. Nguồn cung ngày càng mở rộng ra ngoài Trung tâm và tập trung tại khu vực Nội thành còn khu vực Trung tâm không ghi nhận dự án nào. Nguồn cung này cùng tâm lý thận trọng có thể khiến công suất thuê trung bình giảm trong hai năm tới. Giá thuê trung bình được dự báo sẽ giảm khoảng -2% trong năm 2020 nhưng hồi phục chậm vào năm 2021. 

Giá nhà thấp tầng trong khu đô thị ven đô Hà Nội tăng mạnh


Theo báo cáo thị trường quý 2 của Savills Việt Nam vừa công bố, thị trường BĐS Hà Nội quý 2 nhìn chung có nhiều tín hiệu tích cực sau đợt đóng băng do giãn cách xã hội để chống dịch bệnh Covid-19. Các dự án BĐS đã khởi động bán hàng trở lại và nguồn cung mới cung cấp ra thị trường sôi động trở lại. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái thì nguồn cung sụt giảm đáng kể, khiến giá sơ cấp tăng, thậm chí nhiều dự án nhà ở thấp tầng ven đô có xu hướng tăng mạnh.

Số liệu của Savills ghi nhận giá bán biệt thự và nhà liền kề của các chủ đầu tư trong quý tăng cao, trung bình biệt thự có giá 4.764 USD/m2 tăng 19% so với quý trước. Giá liền kề trung bình 4.458 USD/m2 tăng 9% theo quý và giá trung bình của nhà phố khoảng 7.306 USD/m2 tăng 18% theo quý.

Theo nhận định của Savills, xu hướng thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội sẽ tiếp tục dịch chuyển ra vùng ven bởi khu vực này có quỹ đất lớn, thuận lợi cho phát triển các đại đô thị. Cùng với đó là hệ thống giao thông cũng sẽ được cải thiện khi nhiều công trình trọng điểm hoàn thành.

Tp.Nha Trang khan hiếm nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp

Những năm gần đây, tại Tp.Nha Trang (Khánh Hòa) nếu các tòa nhà cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng… liên tục mọc lên thì ngược lại, phân khúc căn hộ dành cho người thu nhập thấp (nhà ở thương mại giá mềm, nhà ở xã hội) chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi loại hình này luôn trong tình trạng cầu lớn hơn cung.

Xét về mặt quy mô, ở phân khúc này cũng chỉ xuất hiện một vài dự án quy mô lớn, được đầu tư xây dựng vài năm trước, còn lại hầu hết cũng phát triển nhỏ lẻ.

Đại diện một sàn giao dịch BĐS tại Nha Trang cho biết, hiện  phân khúc căn hộ cho người thu nhập trung bình và thấp đang thiếu trầm trọng, đặc biệt đối tượng mua là những người đang làm việc tại cơ quan nhà nước, công ty, những cặp vợ chồng trẻ và người ở các tỉnh, thành khác sinh sống tại Nha Trang.

Tuy vậy, các dự án nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/5 nhu cầu. Phần lớn lao động tại các tỉnh lân cận dồn về làm việc tại các cao ốc, khách sạn, nghỉ dưỡng tại Tp.Nha Trang liên tục tăng, mà hầu hết những lao động này chưa có nhà ở, nên nhu cầu của họ đối với phân khúc nhà giá rẻ còn rất lớn.

Theo một lãnh đạo Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, qua quá trình tiêu thụ sản phẩm của các dự án đã hoàn thành hoặc đang trong quá trình xây dựng trên địa bàn cho thấy, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh hiện nay rất lớn, giai đoạn 2016 - 2020 ước khoảng từ 5.000 căn cho cán bộ, công chức, viên chức và khoảng 10.000 căn cho người lao động có thu nhập thấp làm việc tại khu vực ngoài Nhà nước. Với nhu cầu đó, lãnh đạo tỉnh luôn ưu tiên, dành những ưu đãi tốt nhất để ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư có quyết tâm, tiềm lực tài chính và tâm huyết tham gia xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.

Bất động sản trung tâm đón cơ hội từ dòng vốn ngoại

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, giá căn hộ cao cấp và hạng sang tại TP HCM đã tăng trung bình 10-13% mỗi năm trong 3 năm qua. Riêng căn hộ hạng sang tại khu trung tâm có mức tăng đến 40% trong giai đoạn từ năm 2017 đến đầu quý IV/2019. Đây là nhóm bất động sản chứng kiến sự tác động mạnh nhất từ nhóm các nhà đầu tư ngoại.

Trong đó, các khu vực trung tâm thành phố hoặc những quỹ đất có vị trí gần tuyến metro đặc biệt thu hút các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Singapore, Hong Kong và Đài Loan cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt vào thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ. Khách hàng nước ngoài chiếm đến 50% tổng số những giao dịch chuyển nhượng dự án nhà ở. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mở rộng hoạt động, mà còn thể hiện cam kết về sự hiện diện lâu dài tại Việt Nam.

Giá căn hộ mới tại khu trung tâm TP HCM trung bình 5.500-6.500 USD mỗi m2, chỉ bằng một phần của mức giá nhà tại Hong Kong, theo số liệu của Savills. Giá này vẫn đang thấp hơn so với các các thành phố trung tâm trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok dù tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó, mức thuế bất động sản tương đối thấp ở Việt Nam ngày càng hấp dẫn người mua cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không còn nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư khi quỹ đất ngày càng khan hiếm, việc hạn chế cấp phép xây dựng nhà ở cao tầng cũng là nguyên nhân khiến cho nguồn cung của phân khúc này rất hạn chế.

Giờ đây, nền tảng thị trường tiếp tục được bổ sung thêm yếu tố thời cơ mới là việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Làn sóng đầu tư bất động sản hạng sang tại khu vực trung tâm TP HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh, để đón đầu nhu cầu nhà ở cho giới chuyên gia nước ngoài đi cùng xu hướng dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc.

Bình Thuận sẽ là một trong những thị trường BĐS nghỉ dưỡng phục hồi mạnh nhất trong quý 3

Theo đánh giá của DKRA Việt Nam, trong quý 3 khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được cải thiện cùng với khung pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng đang được cải thiện sẽ là lực đẩy cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt là khu vực Bình Thuận.

Tính đến nay, toàn huyện Hàm Thuận Nam có 78 dự án, đặc biệt những dự án quy mô lớn tập trung chủ yếu tại Kê Gà. Việc đúc thúc cải thiện chất lượng hạ tầng từ phía chính quyền đã dẫn đường cho dòng vốn đầu tư chảy về nơi đây ngày càng mạnh. Tín hiệu này cho thấy, triển vọng Kê Gà vươn lên thành "thủ đô resort mới" đúng nghĩa không còn xa. 

Quan sát cho thấy, các trục đường chính nối cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Quốc lộ 1 xuống biển sẽ tạo ra sức hút phát triển du lịch, chuỗi đô thị ven biển ở đây, đặc biệt là khu vực Kê Gà - Tân Thành (Hàm Thuận Nam). Thực tế, khu vực này cũng đang chứng kiến sự xuất hiện nhiều mô hình mới như: mô hình đô thị du lịch biển, nghỉ dưỡng phức hợp (integrated resort), aparthotel, shoptel.,,,

Giới chuyên gia đánh giá, với mức tăng trưởng du lịch ấn tượng từ 15-20%/năm, có quỹ đất sạch hướng biển để phát triển các sản phẩm du lịch đột phá, hạ tầng du lịch quy mô lớn, mặt bằng giá BĐS còn khá mềm...., Bình Thuận sẽ là vùng trũng đầu tư theo sau các thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Cam Ranh hay Phú Quốc. 

ĐẤU GIÁ DỰ ÁN

Đề xuất đấu giá quyền sử dụng đất hơn 300.000 m2 tại Thủ Thiêm


Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa đề xuất với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM về việc lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đối với một khu chức năng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2).

Theo đề xuất, khu chức năng số 2c (diện tích khoảng 314.000 m2) nằm ở vùng lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được quy hoạch là Khu phức hợp thể thao, giải trí gồm các hạng mục như: nhà thi đấu đa năng, công viên thể thao – giải trí. Đến nay, khu đất đã được giải phóng mặt bằng nhưng chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Dự kiến sau khi trúng đấu giá, nhà đầu tư sẽ tự bỏ vốn để đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông đô thị và các công trình hạ tầng kỹ thuật phụ trợ như: đường điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải, thông tin liên lạc, bờ kè kênh rạch… rồi bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền quản lý.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố là đơn vị được đề xuất giao xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất. Trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan để lập phương án, hồ sơ đấu giá, trình UBND TPHCM phê duyệt.

Bình Định tìm nhà đầu tư một phần siêu khu đô thị rộng gần 1.400ha

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định vừa công bố danh mục 3 dự án khu đô thị gồm: Long Vân 2, Long Vân 3 và Long Vân 4 với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị Long Vân 2 có quy mô 36 ha, tổng mức đầu tư tối thiểu là 2.152 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí thực hiện Dự án là 1.700 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (m2) là 452 tỷ đồng. 

Khu đô thị Long Vân 3 có quy mô 38 ha, tổng mức đầu tư tối thiểu là 2.535 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí thực hiện dự án (m1) là 2.100 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 435 tỷ đồng. 

Khu đô thị Long Vân 4 có quy mô 32 ha, tổng mức đầu tư tối thiểu là 2.209 tỷ đồng (tổng chi phí thực hiện dự án là 1.900 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 309 tỷ đồng).

Cả 3 dự án trên thuộc khu đô thị Long Vân - khu đô thị lớn của TP. Quy Nhơn với tổng diện tích quy hoạch gần 1.400ha, quy mô dân số dự kiến là 49.000 người.

Để có thể tham gia 3 dự án khu đô thị lớn này, về kinh nghiệm, nhà đầu tư cần có ít nhất 1 dự án có quy mô bằng quy mô dự án đang xét trở lên thuộc các lĩnh vực khu đô thị, nhà ở thương mại, chung cư, hạ tầng khu/cụm công nghiệp, đã đưa vào hoạt động. 

ĐẦU TƯ DỰ ÁN

Sắp có thêm khu nhà ở xã hội trị giá hơn 3.000 tỷ đồng tại Bắc Ninh


Khu nhà ở xã hội với số vốn đầu tư gần 3.287 tỷ đồng, quy mô hơn 17ha dành để bố trí chỗ ở cho người lao động đang làm việc trong khu công nghiệp tại phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh.

Theo đó, khu nhà ở thương mại sẽ gồm các dãy nhà ở liên kế với chiều cao 5 tầng, nằm tại khu tiếp giáp dân cư hiện trạng và Khu đô thị Him Lam.

Đất xây dựng nhà ở xã hội sẽ gồm các khối nhà chung cư cao tối đa 15 tầng (không tính tầng kỹ thuật, tầng tum). Đây sẽ là những công trình điểm nhấn về chiều cao, kiến trúc, tạo cảnh quan đô thị cho dự án.

Đất công trình công cộng nằm ở phía Đông, giáp khu dân cư hiện trạng, mật độ xây dựng tối đa 40%, cao tối đa 5 tầng.

Đất xây dựng trường học (trường liên cấp) nằm tại trung tâm khu nhà ở, giáp khu thể thao, văn hóa, cây xanh mặt nước. Mật độ xây dựng tối đa 40%, cao tối đa 5 tầng.

Thừa Thiên - Huế kêu gọi đầu tư gần 4.500 căn nhà xã hội

 

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa công bố quyết định phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội tại 3 khu đất với tổng số căn hộ khoảng 4.440 căn.

Đầu tiên là dự án nhà ở xã hội tại khu đất XH6, thuộc Khu E – Khu đô thị mới An Vân Dương, phường An Đông (thành phố Huế) và xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy).

Dự án có quy mô khoảng 7,9ha, dự kiến xây dựng trên 1.900 căn hộ nhà ở xã hội và khoảng 380 căn hộ thương mại. Dự kiến tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 1.321 tỷ đồng.

Thứ hai là dự án nhà ở xã hội tại khu đất XH1, thuộc Khu B – Khu Đô thị mới An Vân Dương, thuộc xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy).

Dự án được đầu tư xây dựng trên khu đất 1,85ha với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 920 tỷ đồng. Quy mô hơn 1.400 căn hộ nhà ở xã hội và khoảng 280 căn hộ thương mại.

Thứ ba là dự án nhà ở xã hội tại khu tái định cư Bàu Vá, phường Thủy Xuân, thành phố Huế với diện tích 0,86ha. Dự kiến xây dựng khoảng trên 400 căn hộ nhà ở xã hội và khoảng 80 căn hộ thương mại, với tổng chi phí tối thiểu 260 tỷ đồng.

Hà Tĩnh sắp có khu đô thị mới gần 50ha

 

Dự án Khu đô thị mới Xuân Thành, huyện Nghi Xuân - giai đoạn 1 sẽ được đầu tư xây dựng tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân với tổng diện tích 45,5ha. Tổng mức đầu tư dự án là 426,143 tỷ đồng chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất.

Khu đô thị mới Xuân Thành giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ phần kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu dân cư với quy mô dân số khoảng 4.000 người; xây dựng trung tâm đào tạo nghề cho lao động với quy mô 400 học viên, nhà đa năng trên diện tích 4.024m2.

Đây là dự án phát triển nhà ở thương mại sẽ lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu.

Bến Tre: Công bố dự án Khu đô thị mới An Thuận hơn 740 tỷ

 

Dự án phát triển khu đô thị mới An Thuận có địa điểm thực hiện tại xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre với quy mô dự án là 25,9 ha.

 

Tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) là 744,4 tỷ đồng. Hiện trạng khu đất là chưa giải phóng mặt bằng.

Mục tiêu của dự án nhằm đầu tư xây dựng khu đô thị mới với vai trò khu đô thị dịch vụ tổng hợp bao gồm phân khu như: nhà ở, thương mại, các công trình công cộng gắn kết với trung tâm hành chính thành phố Bến Tre. Hình thành khu đô thị mối kết hợp du lịch với đặc trưng sông, nước miền Tây, đồng thời xây dựng hệ thống hạ tầng mới kết hợp với hạ tầng hiện hữu tạo nên hệ thống đồng bộ.

Khu đô thị mới An Thuận có phía Bắc giáp với đường Nguyễn Văn Nguyễn, phía Nam giáp rạch Cái Cối, phía Tây giáp Trung tâm hành chính thành phố Bến Tre và phía Đông giáp rạch Cái Cối.

Quảng Ninh kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản nghìn tỷ

 

Cụ thể, theo quyết định vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng ký, danh mục các dự án đầu tư được phân theo 6 nhóm chính.

 

Trong đó, nhóm dự án bất động sản du lịch là nhóm có số dự án nhiều nhất với 8 dự án với một số dự án có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, bao gồm: Dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long tại các xã Vũ Oai, Hoà Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm thuộc thành phố Hạ Long với vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng; Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp tại khu vực hồ Yên Trung, thành phố Uông Bí có nhu cầu vốn là 2.550 tỷ đồng; Dự án Đầu tư xây dựng sân golf An Biên 36 lỗ trên diện tích 180 ha tại thôn An Biên, xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long có quy mô vốn là 2.370 tỷ đồng; Khu du lịch sinh thái Lựng Xanh tại thành phố Uông Bí có quy mô rộng 856 ha, cần nhu cầu vốn khoảng 1.286,2 tỷ đồng. 

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Hà Nội triển khai hàng loạt cây cầu ven bờ sông Hồng


Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt các cây cầu nghìn tỷ, cùng các công trình trọng điểm có tổng mức đầu tư tới hàng tỷ USD như: cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Mễ Sở, cầu Ngọc Hồi, nút giao Cổ Linh, tuyến Metro số 8...

Gần đây nhất, đầu tháng 7/2020, Hà Nội đã công bố những hình ảnh thiết kế đầu tiên về cầu Trần Hưng Đạo kết nối giữa quận Hoàn Kiếm và Long Biên. Cây cầu này có tổng chiều dài khoảng 5,5km với tổng mức đầu tư 9.000 tỷ đồng, rộng 31m, đảm bảo 6 làn xe cơ giới và 2 dải đi bộ, tốc độ thiết kế 80km/h.

Dự án có tổng cộng 5 nút giao, gồm: Nút giao đầu tuyến tại ngã 5 đường Trần Thánh Tông/Lê Thánh Tông, nút giao với đê Hữu Hồng (đường Nguyễn Khoái/Trần Khánh Dư), nút giao với trục đường quy hoạch phía Long Biên, nút giao với đê Tả Hồng (đê Long Biên - Xuân Quan/đường Cổ Linh), nút giao với đường Nguyễn Văn Linh (quốc lộ 5). Cây cầu này khi hoàn thành sẽ giảm tải lưu lượng giao thông qua cầu Vĩnh Tuy và Chương Dương, rút ngắn thời gian di chuyển từ các Long Biên, Văng Giang về Hoàn Kiếm.

Cuối tháng 6/2020, UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy 2. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới đây với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ. Cầu có điểm đầu giao với đường Nguyễn Khoái và đường Minh Khai, điểm cuối giao với đường Cổ Linh và Thạch Bàn.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc xây dựng cầu Mễ Sở vượt sông Hồng. Theo đó, dự án có chiều dài khoảng 13,8km, chiều rộng là 17m với tổng mức đầu tư khoảng 4.881 tỷ đồng. Điểm đầu dự án là nút giao quốc lộ 1 với đường vành đai 4 thuộc huyện Thường Tín (Hà Nội). Điểm cuối là nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường vành đai 4, thuộc huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Ngoài những cây cầu trọng yếu, hàng loạt các công trình như: Nút giao Cổ Linh sẽ được đưa vào sử dụng đầu năm 2021. Tuyến ga Metro số 8 cũng được triển khai chạy qua khu Đông.

TP HCM đề xuất kéo dài đường Võ Văn Kiệt đến Long An

Đường Võ Văn Kiệt rộng 60 m (đáp ứng 6-10 làn xe), dài khoảng 13 km tính từ cầu Calmette (quận 1) đến nút giao quốc lộ 1A, nằm trong trục đại lộ Đông - Tây của TP HCM. Đường thông xe năm 2009 và được xem là tuyến đường huyết mạch, liên kết TP HCM với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM  đường Võ Văn Kiệt trong đề xuất sẽ kéo dài thêm khoảng 5 km, chạy đến khu vực Khu công nghiệp Hải Sơn - Tân Đô ở huyện Đức Hòa, Long An. Ông Bằng đánh giá việc kéo dài đường Võ Văn Kiệt tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp Long An tiếp cận tuyến Vành đai 3cao tốc TP HCM - Trung Lương, các cụm cảng, công nghiệp... ở TP HCM.

Ngoài đề xuất kết nối đường Võ Văn Kiệt, TP HCM và Long An cũng thống nhất cần nghiên cứu mở đường mới phía Tây Bắc, dài khoảng 19,8 km, điểm đầu tại quốc lộ 1A (quận Bình Tân) và điểm cuối tại Vành đai 4, gần thị trấn Hậu Nghĩa (Long An). Tuyến đường này khi hình thành sẽ chia sẻ lượng xe trên Tỉnh lộ 9 và 10, cải thiện giao thông và tạo tiền đề phát triển kinh tế.

Với quốc lộ 1 phía TP HCM hiện rộng 24 m, dự kiến mở rộng 52 m đoạn từ nút giao Bình Thuận đến Tân Kiên (Bình Chánh) giai đoạn 2021-2025. Đoạn còn lại đến ranh Long An tiếp tục đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 5 dự án


Hệ số điều chỉnh giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ của một số dự án trên địa bàn TP.HCM vừa được UBND thành phố phê duyệt. 

Theo đó, tại dự án đầu tư xây dựng mới Trường THCS Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, hệ số điều chỉnh giá đất ở là 4,4708.

Tại dự án đầu tư xây dựng Công viên Hồ Khánh Hội (giai đoạn 4), quận 4, hệ số điều chỉnh giá đất ở từ 7,563 đến 8,150. 

Tại dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và công viên cây xanh bờ kênh Tẻ kết hợp giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch, hệ số điều chỉnh giá đất ở từ 5,0905 đến 9,3318.

Tại dự án đầu tư xây dựng đường số 1 (từ đầu hẻm 78 Tôn Thất Thuyết đến hẻm 326 đường Đoàn Văn Bơ), phường 16, quận 4, hệ số điều chỉnh giá đất ở từ 5,336 đến 8,017.

Tại dự án xây dựng cầu bắc qua kênh Cây Khô, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, hệ số điều chỉnh giá đất ở từ 9,710 đến 14,316; đất tái định cư từ 6,521 đến 8,496; đất nông nghiệp từ 8,425 đến 9,831. 

Với mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho cá nhân, hộ gia đình khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh là 3,5 lần.

Thủ tướng yêu cầu quản lý mô hình farmstay

 

Do báo chí phản ánh, mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay) nở rộ với nhiều hình thức mới, nhưng vẫn chưa có khung pháp lý điều chỉnh và phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm.

 

Vì vậy, cần sớm nghiên cứu để ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động của mô hình farmstay, tránh các biến tướng tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp quản lý phù hợp. 

Khánh Hòa công bố dự án đầu tiên được bán căn hộ cho người nước ngoài

Ngày 21/7, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã công bố dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại mà cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép sở hữu. Đó là dự án tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn, dịch vụ, chung cư Nha Trang Bay của Công ty CP Nha Trang Bay. Đây là dự án nhà ở đầu tiên ở Khánh Hòa cho phép người nước ngoài được sở hữu căn hộ.

Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, dự án này có 704 căn hộ chung cư. Trong đó, cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu không quá 30% (tương đương khoảng 211 căn hộ). 

Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng yêu cầu chủ đầu tư thông báo ngay trong ngày đến Sở Xây dựng bằng văn bản hoặc bằng thư điện tử sau khi ký phiếu với cá nhân, tổ chức nước ngoài. Sở Xây dựng nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức nước ngoài mua nhà để bán lại kiếm lời.

Thủ tướng trực tiếp làm Trưởng đoàn kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công tại TP HCM, Đồng Nai

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra, đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, Thủ tướng sẽ làm Trưởng đoàn kiểm tra tại TP HCM, Đồng Nai và một số địa phương khác.

Theo quyết định của Thủ tướng, nội dung làm việc của các Đoàn công tác là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; kiểm tra, đôn đốc, xử lý vướng mắc và các vấn đề phát sinh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công (kể cả vốn ODA) năm 2020. Các nội dung khác (nếu có) theo chỉ đạo của Trưởng đoàn công tác. Thời gian kiểm tra từ ngày 18 đến 31-8.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các đoàn công tác có trách nhiệm báo cáo tổng hợp tình hình, kết quả kiểm tra và đề xuất, kiến nghị cụ thể, gửi Thủ tướng Chính phủ trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kiểm tra đối với từng địa phương, Bộ, cơ quan.

Bộ Xây dựng kiểm tra hàng loạt dự án nhà ở tại Bình Dương

Hàng trăm khách hàng mua nhà tại Bình Dương đang kêu cứu vì các dự án bị chiếm dụng vốn, chậm bàn giao khiến Bộ Xây dựng tức tốc lập đoàn kiểm tra hoạt động quản lý trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng sẽ bao gồm Lãnh đạo Bộ, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Kiến nghị tháo gỡ nhiều dự án cho Thủ Thiêm


 

Theo đó, TP kiến nghị Thủ tướng xem xét, cho phép nhà đầu tư (Công ty TNHH Lotte Properties HCMC) tiếp tục được đầu tư dự án khu phức hợp thông minh  Thủ Thiêm Eco Smart City với vốn đầu tư 900 triệu USD. Đây là trường hợp đặc biệt đã được TP tổ chức thực hiện quy trình chỉ định nhà đầu tư và được đa số các bộ, ngành thống nhất chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, dự án không thể tiếp tục thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu. Do đó, TP kiến nghị Bộ TN&MT hướng dẫn TP thực hiện thủ tục giao/thuê đất cho nhà đầu tư không thông qua đấu giá theo quy định của Luật Đất đai.

Ngoài dự án này, một công trình khác là dự án quảng trường trung tâm và công viên bờ sông, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh với tổng mức đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng cũng được TP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc.

Ngoài ra, Thủ Thiêm cũng có thể trở thành một trung tâm du lịch sinh thái nội đô lý tưởng khi bao quanh là sông nước và những vạt rừng vẫn còn hoang sơ. Thủ Thiêm cũng đang thiếu những dự án thấp tầng mang phong cách nghỉ dưỡng ven sông như Thảo Điền và Phú Mỹ Hưng đang sở hữu.

Về góc độ thu hút nhà đầu tư, PGS-TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, cho rằng TP cần tính toán các hình thức hấp dẫn để kêu gọi nhà đầu tư vào khu vực tiềm năng này.

Đối với việc đầu tư các dự án theo hình thức BT, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng, trong đó có nhắc tới dự án BT khu nhà tái định cư Nam Rạch Chiếc (phường An Phú, quận 2) gồm 1.844 căn hộ phục vụ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng, do các công ty Tiến Phước, Trần Thái, Keppel Land (Singapore) liên danh thực hiện.

Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, UBND các tỉnh/TP tiếp tục cho phép thực hiện các dự án BT đã ký kết hợp đồng, thanh toán theo quy định của hợp đồng BT đã ký kết và quy định của pháp luật tại thời điểm ký kết hợp đồng” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nêu trong văn bản. 

Kiến nghị bổ sung vốn ODA, gỡ vướng các dự án BT

Đối với nhóm các dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, thành phố kiến nghị Thủ tướng bố trí bổ sung vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương trong hạn mức kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 còn lại của dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Đồng thời, thành phố được điều chỉnh cơ cấu các khoản mục chi phí của dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) để tiếp tục thực hiện các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng độc lập, đảm bảo không tăng tổng mức đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư đang thực hiện theo phương thức đối tác công tư, thành phố kiến nghị Trung ương hướng dẫn trình tự thủ tục thanh toán phần chênh lệch cho nhà đầu tư bằng tiền hoặc bằng quỹ đất tại thời điểm quyết toán dự án BT; giao một cơ quan đầu mối tiếp nhận xử lý và hướng dẫn thành phố trình tự đề xuất Thủ tướng quyết định việc sử dụng quỹ đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, trụ sở làm việc để thanh toán cho nhà đầu tư. Đồng thời, thành phố được xem xét quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT bao gồm danh mục quỹ đất dự kiến thanh toán cho các Hợp đồng BT hay danh mục quỹ đất dự kiến thanh toán cho từng dự án.

Thành phố kiến nghị đẩy nhanh các thủ tục, tiến độ đầu tư để sớm hoàn thành hai tuyến Vành đai 3, Vành đai 4 trong giai đoạn 2020 – 2025; hướng dẫn tiếp tục thực hiện chủ trương bố sung công trình xây dựng 4 cầu, nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; sớm chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA, NHÀ QUẢN LÝ

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ làn gió mới từ dòng vốn ngoại


BĐS nghỉ dưỡng (bao gồm các căn hộ/nhà phố/biệt thự có thời hạn) hiện chỉ đưa vào vận hành khai thác lưu trú qua đêm như khách sạn chứ không phải để ở thường xuyên, đồng thời được quản lý công khai minh bạch nên nỗi lo về an ninh quốc phòng cũng không quá đáng ngại.

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam. Cũng theo phân tích của ông Nguyễn Hoàng, thực ra BĐS nghỉ dưỡng là một sản phẩm đầu tư tài chính, vì thế nếu có thêm dòng vốn đầu tư từ người nước ngoài sẽ càng có lợi cho thị trường.

Theo vị chuyên gia này, việc cho phép người nước ngoài mua BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam là một đề xuất có tính tích cực góp phần thúc đẩy cho BĐS nghỉ dưỡng phát triển với những lợi ích khác nhau.

Nếu người nước ngoài được phép mua BĐS du lịch tại Việt Nam, trước mắt sẽ có những điểm tích cực như: Đa dạng nguồn khách cho chủ đầu tư, giảm bớt áp lực trông đợi nguồn khách mua nội địa; Kích thích thị trường BĐS nghỉ dưỡng tăng trưởng tích cực hơn trong bối cảnh hiện tại đang có nhiều thách thức, khó khăn. Từ đây, do yêu cầu phát triển của thị trường, việc quản lý và hoàn thiện pháp lý của Nhà nước cũng phải phát triển theo.

Bên cạnh đó, việc này sẽ thu hút thêm dòng vốn đầu tư cá nhân của người nước ngoài, góp phần đa dạng nguồn vốn cho lĩnh vực BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng.

Ngoài ra, khi cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam, các dự án sẽ được đầu tư chất lượng tốt hơn, minh bạch hơn, quản lý hiệu quả hơn để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, điều này còn thúc đẩy BĐS du lịch nói riêng, du lịch nói chung sôi động hơn, từ đó thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam mang tầm vóc hội nhập và tăng sức cạnh tranh quốc tế. 

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com