Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần cuối tháng 7/2020
Cập nhật: 1-8-2020

Tuần qua, thế giới vẫn cùng lúc phải đối mặt một loạt thách thức nghiêm trọng, với những cuộc “khủng hoảng kép” cả về an ninh và kinh tế cùng lúc diễn ra ở nhiều nơi. Do tác động của đại dịch Covid-19, số lượng người trong diện nghèo cùng cực trên toàn thế giới năm nay ước tính sẽ tăng lần đầu tiên sau hơn 20 năm và để lại nhiều hậu quả lâu dài.

Đại dịch Covid-19: Kéo lùi thành quả phát triển của nhân loại


Do tác động của đại dịch Covid-19, số lượng người trong diện nghèo cùng cực trên toàn thế giới năm nay ước tính sẽ tăng lần đầu tiên sau hơn 20 năm. Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua do dịch bệnh đang kéo lùi những thành quả, nỗ lực phát triển của nhân loại và thậm chí còn để lại nhiều hậu quả lâu dài.

Thông tin đáng báo động này vừa được đưa ra trong báo cáo năm 2020 về các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) do Vụ Các vấn đề kinh tế và xã hội của Liên hợp quốc công bố. Theo báo cáo, tỷ lệ người nghèo cùng cực trong năm 2020 được dự báo sẽ tăng 0,4% lên 29,7%, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 1998. Bên cạnh đó, tỷ lệ dân số thế giới có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày có thể tăng từ 8,2% trong năm 2019 lên 8,8% trong năm nay, kéo theo khoảng 71 triệu người có nguy cơ rơi trở lại tình cảnh đói nghèo cùng cực khi dịch bệnh lây lan và trở thành nguyên nhân gây suy giảm kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc đại suy thoái những năm 30 thế kỷ trước.

Đánh giá của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế và lao động do Covid-19 gây ra có thể làm tăng thêm 25 triệu người thất nghiệp. Trong khi đó, ước tính 2 tỷ người trên toàn cầu cần tạo ra thu nhập hằng ngày để tồn tại. Phần lớn những người bị ảnh hưởng là các lao động dựa vào những hoạt động kinh tế không chính thức và thu nhập của họ ước tính giảm ít nhất 60% ngay từ tháng đầu tiên dịch bệnh bùng phát. Các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Nam Á, phần lớn tại quốc gia đông dân Ấn Độ, tiếp theo là khu vực châu Phi hạ Sahara, nơi 1/3 dân số có nguy cơ rơi vào cảnh cực kỳ nghèo khổ.

Trong khi thế giới vẫn đang nỗ lực để đạt mục tiêu chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030 như đã đặt ra trong SDG, thì chính đại dịch lần này đã kéo lùi những tiến bộ đạt được trong nhiều năm qua. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã từng bày tỏ lo ngại, dịch Covid-19 đang phơi bày và làm trầm trọng thêm các vấn đề bất bình đẳng và những bất công hiện nay. Phó Tổng Thư ký Thường trực Liên hợp quốc Amina Mohammed thậm chí cảnh báo rằng, thế giới khó lòng đạt được SDG trong 1 thập kỷ tới.

Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng, khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi và các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch được dỡ bỏ, tác động tiêu cực sẽ giảm và tăng trưởng toàn cầu dự báo sẽ tăng trở lại mức 4,2% vào năm 2021. Tuy nhiên, hàng loạt rủi ro đang tấn công mạnh mẽ vào triển vọng này, trong đó có sự biến động tài chính, sự rút lui khỏi các mối liên kết thương mại và cung ứng toàn cầu cùng khả năng đại dịch kéo dài hơn.

Những biện pháp chưa từng có tiền lệ đã và đang được chính phủ các nước thực hiện để chống chọi với “cơn sóng thần” Covid-19, như các gói tài chính quy mô lớn kỷ lục, trợ cấp thất nghiệp, cứu nguy cho các lĩnh vực chịu cú sốc từ dịch bệnh, hỗ trợ đào tạo và định hướng việc làm cho người lao động… Trong đó, Liên hợp quốc nhận định việc triển khai các hệ thống bảo trợ xã hội giúp bảo đảm cuộc sống của người nghèo, người dễ bị tổn thương đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Điều đó sẽ tăng cường sức chống đỡ của cả cộng đồng trước sự nguy hiểm của dịch bệnh và cứu vãn những thành tựu phát triển, khi mà cuộc chiến trước mắt vẫn còn rất dài.

Châu Âu trừng phạt nhiều thực thể và cá nhân liên quan tới tấn công mạng


Ngày 31-7, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân của Triều Tiên, Trung Quốc và Nga với cáo buộc có dính líu hoặc có âm mưu tấn công mạng nhằm vào khối này.

Các lệnh trừng phạt lần này của EU bao gồm nhiều hình thức, như cấm đi lại và phong tỏa tài sản, được áp dụng đối với 6 cá nhân và 3 thực thể, trong đó có Công ty Chosun Expo của Triều Tiên.

Hội đồng châu Âu (EC) nêu rõ, Chosun Expo đã cung cấp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật và vật chất cũng như tạo điều kiện cho một loạt vụ tấn công mạng gây ảnh hưởng đáng kể từ bên ngoài EU, tạo ra mối đe dọa từ bên ngoài đối với liên minh này và các nước thành viên.

Tài liệu của EC cũng nêu tên một số nạn nhân của các vụ tấn công này, trong đó có studio tại Hollywood (Mỹ) của Sony Pictures Entertainment, ngân hàng Bangladesh, và đặc biệt có cả ngân hàng TPBank của Việt Nam. Tuy nhiên, Triều Tiên phủ nhận các cáo buộc, cho rằng đây chỉ là những âm mưu dàn dựng chống lại Bình Nhưỡng.

Danh sách trừng phạt cũng bao gồm bộ phận công nghệ đặc biệt thuộc Ban chỉ đạo chủ chốt của Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. EC cho biết, bộ phận này đã tiến hành hai cuộc tấn công mạng nhằm vào một số công ty của châu Âu, và một vụ tấn công nhằm vào mạng lưới điện của Ukraine hồi năm 2015 và 2016.

EU cũng trừng phạt công ty phát triển công nghệ Haitai của Trung Quốc, với cáo buộc tạo điều kiện thuận lợi cho một loạt vụ tấn công mạng mang tên Operation Cloud Hopper nhằm vào các hệ thống thông tin đa quốc gia ở châu Âu và các lục địa khác.

EU công bố chiến lược an ninh giai đoạn 2020-2025

Ngày 26-7, Hãng tin AP cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố chiến lược an ninh giai đoạn 2020-2025.

Theo nội dung Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas công bố, trong giai đoạn mới, EU sẽ hướng tới tạo ra một hệ sinh thái an ninh thực sự, tập trung vào tất cả các lĩnh vực mà EU có thể tạo ra sự khác biệt, từ hoạt động bảo vệ cơ sở hạ tầng trước tội phạm mạng đến cuộc chiến chống lại các mối đe dọa phi truyền thống như tin giả.

Nạn buôn bán ma túy tiếp tục là nguồn cung cấp tài chính chủ yếu cho khoảng 5.000 nhóm tội phạm có tổ chức ở châu Âu, với doanh thu khoảng 30 tỷ euro mỗi năm. Do đó, một trong những bước đi đầu tiên trong chiến lược an ninh của EU giai đoạn 2020-2025 là tăng cường các biện pháp đấu tranh chống buôn bán ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả công tác phòng ngừa.

Cuộc chiến chống lạm dụng trẻ em cũng là trọng tâm của chiến lược an ninh giai đoạn 2020-2025 của EU và liên minh có thể sẽ thành lập cơ quan để đấu tranh với tình trạng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hoãn bầu cử 2020


Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 tới nên được hoãn lại “cho tới khi người dân có thể bỏ phiếu một cách phù hợp, an ninh và an toàn”.

 “Với việc bỏ phiếu qua thư trên diện rộng (không phải bỏ phiếu vắng mặt), 2020 sẽ là cuộc bầu cử không chính xác và gian lận nhất trong lịch sử. Đó sẽ là một sự bẽ bàng đối với nước Mỹ. Hoãn bầu cử cho đến khi người dân có thể bỏ phiếu một cách phù hợp, an ninh và an toàn”, ông Trump viết trên twitter.

Trong một tuyên bố khác, ông Trump nói rằng, việc bỏ phiếu qua thư đã chứng minh là “một thảm họa tồi tệ”.

Theo hiến pháp Mỹ, chỉ có Quốc hội mới có thể thay đổi thời điểm Bầu cử Tổng thống.

Tổng thống Trump cũng thường nêu quan ngại về việc gian lận trước thềm cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2020. Tháng trước, ông còn cho rằng, các nước ngoài sẽ “in hàng triệu lá phiếu” để can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ./.

Fed giữ nguyên lãi suất sau 2 ngày họp


Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 28 - 29/7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường.

Fed giảm lãi suất về 0 - 0,25% từ giữa tháng 3. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Song song với giữ lãi suất cận 0, FOMC còn bày tỏ cam kết tiếp tục mua trái phiếu, duy trì hàng loạt chương trình cho vay và thanh khoản để ứng phó ảnh hưởng từ Covid-19 đến nền kinh tế.

Thị trường không phản ứng nhiều trước thông tin trên.

FOMC từng duy trì lãi suất 0 – 0,25% dưới thời Đại Suy thoái và thông báo cho biết lãi suất sẽ giữ ở mức này cho đến khi các quan chức Fed “tin chắc kinh tế Mỹ vượt qua những sự kiện gần đây và trên đà hướng tới mục tiêu tối đa hóa việc làm, ổn định giá”.

Tại cuộc họp hồi tháng 6, Fed dự báo GDP Mỹ năm nay giảm 6,5% do các hoạt động kinh doanh bị đình trệ chưa từng có vì nỗ lực đối phó đại dịch Covid-19 trước khi phục hồi 5% trong năm 2021, 3,5% trong năm 2022.

FOMC thông báo gia hạn chương trình hoán đổi thanh khoản USD và hoạt động repo tạm thời tới hết quý I/2021. Các kênh hoán đổi được thiết lập trong cuộc khủng hoảng hiện tại nhằm giữ dòng chảy USD tới các tổ chức, bao gồm các ngân hàng trung ương trên thế giới có nhu cầu sử dụng đồng bạc xanh.

Theo Rick Rieder, giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu tại BlackRock, động thái trên “phản ánh rõ ràng cam kết của FOMC trong phục hồi việc làm và tăng trưởng kinh tế, những thứ đã bị Covid-19 cướp đi”.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com