Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần đến 7/8/2020
Cập nhật: 7-8-2020

Tuần qua, căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục với các biện pháp "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, giới quan sát nhận định chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ có hàng loạt động thái tăng sức ép tạo ra làn sóng DN mở rộng chuỗi kinh doanh ra ngoài Trung Quốc. Tình thế thách thức hơn hơn khi nhiều nước châu Âu cũng bắt đầu có đối sách với Trung Quốc. 

Mỹ dồn ép, EU ra đối sách: Trung Quốc trước nguy cơ mới


Hãng Reuters vừa trích dẫn nguồn tin từ tờ The Sun cho biết, tập đoàn ByteDance của Trung Quốc - công ty mẹ của TikTok, một ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng - sẽ chuyển trụ sở từ Bắc Kinh đến London (Anh).

Theo đó, ByteDance sẽ sớm thông báo về ý định mở trụ sở tại London. Đây là động thái mới nhất của doanh nghiệp sở hữu siêu ứng dụng có giá trị ước tính lên tới trên 50 tỷ USD sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn 45 ngày cho doanh nghiệp này thực hiện thương vụ bán lại mảng hoạt động tại Mỹ (có thể cả Canada, Australia và New Zealand) cho ông lớn công nghệ Mỹ Microsoft.

Trước đó, ông Trump từng cho biết ông sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ nhưng sau đó đã cân nhắc lại quyết định này và cho phép TikTok có thể bán lại hoạt động tại Mỹ trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang đến gần.

Những áp lực từ Washington lên các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc như ByteDance, hay trước đó là Huawei, ZTE… ngày càng lớn trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung lên cao. Giới chức Mỹ cho rằng, TikTok là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ do những thông tin cá nhân mà mạng xã hội này có được.

Trong một động thái mới nhất, trên Reuters, Microsoft đã xác nhận sẽ mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ cũng như tại Canada, Australia và New Zealand. Ngoài ra Microsoft cũng khẳng định sẽ hoàn tất được thương vụ trước ngày 15/9/2020.

Trong thời gian gần đây, TikTok trở thành tâm điểm trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Các nhà chính trị Mỹ lo ngại công ty mẹ của TikTok là ByteDance sẽ có thể giao nộp thông tin về người dùng Mỹ cho Bắc Kinh hoặc sử dụng ứng dụng này nhằm gây ảnh hưởng lên hàng trăm triệu người Mỹ cũng như hơn 2 tỷ người dùng trên toàn cầu đã tải phần mềm này về.

Cũng trong ngày 3/8, thông tin từ tờ SCMP cho biết Samsung đã chính thức ngừng sản xuất máy tính tại Trung Quốc. Theo đó, nhà máy sản xuất máy tính ở nước ngoài cuối cùng của Samsung ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc sẽ ngừng sản xuất hoàn toàn để tập trung vào nghiên cứu và phát triển.

Đây là một cú sốc tiếp đối với hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc.

Samsung không nêu rõ lý do thực sự mà chỉ giải thích “do sự cạnh tranh trên thị trường quá khốc liệt". Dù vậy, đây là bước đi mà giới đầu tư đã thấy từ lâu. 

Trước đó, theo Reuters, hồi tháng 9/2019, Samsung đã đóng nhà máy smartphone cuối cùng tại Trung Quốc (tại thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông) do không thể tiếp tục cạnh tranh. 

Còn theo Nikkei Asian Review, trong danh sách Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tiết lộ hồi giữa tháng 7, có khoảng 30 công ty Nhật Bản rời Trung Quốc.

Trước đó, Nhật Bản đã đưa ra chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật để chuyển dây chuyền sản xuất, nhằm giảm sự phụ thuộc của Nhật Bản vào nước láng giềng lớn và xây dựng chuỗi cung ứng ổn định vững chắc hơn.

Chính phủ Nhật đã dành một khoản trong ngân sách bổ sung tài khóa 2020 để tạo ra một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các công ty chuyển nhà máy về Nhật Bản và chuyển các địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Không chỉ Mỹ, chính quyền nhiều nước cũng thận trọng với Bắc Kinh. Theo SCMP, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth khẳng định Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay sẽ tập trung đề ra các đối sách chống lại chiến lược của Trung Quốc nhằm vào khối này.

Sự thay đổi thái độ của một số thành viên EU xảy ra sau các động thái của Bắc Kinh ở Hong Kong cũng như nghi ngờ hành xử thiếu minh bạch của Bắc Kinh trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19.

Sự chuyển hướng của nhiều tập đoàn lớn cùng với những tín hiệu chính sách từ chính quyền nhiều nước trên thế giới cho thấy, Trung Quốc đang mất dần các lợi thế và vị trí trong chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Xung đột kinh tế Mỹ-Trung và sắp tới có thể là với các nước khác có thể khiến Bắc Kinh gặp khó khăn trong hoạt động xuất khẩu - vốn vẫn là một động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của nước này. 

Mỹ tăng tốc tìm kiếm gói cứu trợ Covid-19 mới


Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu chấm dứt khiến nhiều người dân gặp khó khăn về tài chính, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đi đến thống nhất về gói cứu trợ Covid-19 mới.

Theo The Washington Post, ngày 1-8, các quan chức hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đảng Dân chủ đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán về gói cứu trợ Covid-19 mới. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất về thỏa thuận cuối cùng. Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kéo dài 3 giờ với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số thuộc Đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ Charles E.Schumer cho biết, họ đã có cuộc thảo luận hiệu quả dù hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Về phía chính quyền Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhận xét, đây là cuộc thảo luận kéo dài nhất và hiệu quả nhất cho tới nay của các nhà đàm phán.

Những tuyên bố trên đánh dấu sự cải thiện đáng kể trong tiến trình đàm phán sau những hoài nghi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận mới về gói cứu trợ tiếp theo trong bối cảnh gói trợ cấp thất nghiệp liên bang mới hết hạn vào tối 31-7.

Gói trợ cấp thất nghiệp liên bang là một phần trong gói cứu trợ trị giá 2.200 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 năm nay. Theo đó, Chính phủ Mỹ hỗ trợ 600 USD tiền trợ cấp thất nghiệp/tuần cho những cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với nhiều người, số tiền này thậm chí còn cao hơn cả mức thu nhập trước đây của họ. Đây được coi là "phao cứu sinh" đối với những người lao động bị mất việc làm khi Mỹ áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 lan rộng. 

Mới đây, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế hàng đầu thế giới vốn đang chịu tác động tiêu cực của Covid-19. Chính phủ Mỹ đã đồng thuận về gói cứu trợ này. Tuy nhiên, đề xuất về gói cứu trợ của Đảng Cộng hòa đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ cho rằng số tiền trong gói cứu trợ mới theo đề xuất của Đảng Cộng hòa là quá hạn chế so với đề nghị 3.000 tỷ USD của họ đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 5 vừa qua. 

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc gói trợ cấp thất nghiệp hết hạn hôm 31-7 sẽ có tác động đáng kể đến sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, nhà kinh tế Mark Zandi thuộc hãng phân tích Moody's Analytics cho hay, việc chấm dứt gói trợ cấp thất nghiệp do Covid-19 hoặc triển khai gói này với mức hỗ trợ thấp hơn đều tác động đáng kể đến nền kinh tế Mỹ. Còn theo các nhà kinh tế thuộc công ty tài chính chứng khoán Wells Fargo Securities, trong trường hợp không có trợ cấp thất nghiệp bổ sung mới, tổng thu nhập của các hộ gia đình Mỹ sẽ mất gần 72 tỷ USD mỗi tháng và có thể ảnh hưởng đến hoạt động chi tiêu cho tiêu dùng tại nước này.

Dự kiến, những cuộc thỏa thuận về gói cứu trợ Covid-19 mới sẽ tiếp tục làm "nóng" chính trường Mỹ trong những ngày tới giữa lúc dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nhấn mạnh, sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 mới trong thời gian gần đây cũng như việc gia hạn các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch đang bắt đầu tác động tới các hoạt động kinh tế tại Mỹ.  

EVFTA đi vào hiệu lực, dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - EUEVFTA chính thức đi vào hiệu lực, đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EU), đúng dịp hai bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1990 - 2020). Việc thực thi Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai bên và đưa quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới.

EVFTA được khởi động đàm phán từ năm 2012 và được ký  cùng Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào tháng 6-2019. Sau khi được Nghị viện châu Âu (EP), Hội đồng châu Âu (EC) và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn trong năm nay, EVFTA chính thức đi vào hiệu lực từ đầu tháng 8 này. EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất từng được ký giữa EU và một quốc gia đang phát triển. EVFTA sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn, cân bằng giữa Việt Nam và EU như xóa bỏ rào cản thương mại và các dòng thuế theo lộ trình; tạo môi trường đầu tư cởi mở và thuận lợi, giúp doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường tiềm năng của nhau. Cùng với đó là những cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử...

Với những bước phát triển vững chắc sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, việc triển khai EVFTA sẽ góp phần xây dựng các khuôn khổ hợp tác quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU. Các lãnh đạo Việt Nam và EU đều khẳng định tầm quan trọng và cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả EVFTA, phát huy hiệu quả những lợi ích mà Hiệp định mang lại, góp phần phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Bên cạnh việc tăng cường quan hệ tổng thể với EU, EVFTA cũng mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và từng nước thành viên EU.

Việc triển khai EVFTA cũng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam và EU với nhau trong chiến lược đối ngoại, phát triển và hội nhập của mỗi bên. Hiệp định EVFTA thể hiện mong muốn của EU nhằm mở rộng quan hệ hợp tác với ASEAN và tham gia tích cực hơn vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Theo đó, EU ủng hộ vai trò của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và EU, cũng như giữa ASEAN và EU trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Việc triển khai EVFTA sẽ tạo những dấu mốc mới trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, đóng góp vào xu thế chung về thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế. EVFTA đi vào thực thi cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam và EU nhằm nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện; đồng thời góp phần tăng cường gắn kết giữa hai khu vực. 

Nhiều nước ủng hộ việc duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông


Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố bản ghi chép cuộc điện đàm song phương ngày 3-8 giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, trong đó hai bên thảo luận về quan hệ quốc phòng giữa hai nước cũng như tình hình căng thẳng trong khu vực liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết diện tích Biển Đông.

Trong cuộc điện đàm, hai bên nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Indonesia và mục tiêu chung của hai nước trong việc bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.  

Ngày 4-8, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan, trong đó ông Mike Pompeo tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích của các nước trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan khẳng định lập trường của Singapore là duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới.

Cũng trong ngày 4/8, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã có các cuộc trao đổi tương tự với người đồng cấp Brunei II Erywan Yusof và tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền trước những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Liên quan đến tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo về lập trường đối với các yêu sách biển ở Biển Đông, ngày 15/7 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

 ILO hoàn tất phê chuẩn Công ước Lao động trẻ em


Ngày 4-8 đánh dấu cột mốc lịch sử khi toàn bộ 187 quốc gia thành viên Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) chính thức phê chuẩn Công ước Lao động trẻ em nhằm đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ trẻ em khỏi nạn bóc lột tình dục, lao động cưỡng bức và xung đột vũ trang.

Reuters cùng ngày cho biết, được thông qua vào năm 1999, công ước này chính thức được hoàn tất quá trình phê chuẩn trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại cho rằng, sự bùng phát của đại dịch toàn cầu Covid-19 có thể đảo ngược những thành tựu đã đạt được trong 2 thập kỷ vừa qua của những nỗ lực chống lại sử dụng lao động trẻ em.

Trong tuyên bố liên quan, Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder khẳng định, việc phê chuẩn Công ước Lao động trẻ em đồng nghĩa mọi trẻ em được bảo vệ hợp pháp và chống lại các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Công ước này đồng thời phản ánh một cam kết toàn cầu khẳng định nạn sử dụng lao động trẻ em như nô lệ, bóc lột tình dục, sử dụng trẻ em trong xung đột vũ trang hoặc các công việc bất hợp pháp và nguy hiểm khác… không thể tồn tại trong xã hội.

Theo thống kê của ILO, tổng số lao động trẻ em trên phạm vi toàn thế giới đã giảm từ 246 triệu xuống còn 152 triệu vào năm 2000. Khoảng 70% trẻ em là lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và gần một nửa làm việc trong những môi trường nguy hiểm.

Dù vậy, hồi tháng 6 vừa qua, Liên hợp quốc vẫn cảnh báo, tiến trình toàn cầu trong nỗ lực giải quyết tình trạng lao động trẻ em đã chậm lại trong những năm gần đây, đặc biệt đối với trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 11 và đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến sự gia tăng của lao động trẻ em lần đầu tiên kể từ năm 2000.

Liên hợp quốc đặt mục tiêu chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức vào năm 2025, là một trong số 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đã được thông qua hồi năm 2015.

 (TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com